Sách 2017: ấn tượng và hiện tượng

Sách 2017: ấn tượng và hiện tượng

 •   19/02/2018 12:18:00 AM

Năm 2017, giữa rất nhiều sách văn học được xuất bản (như một lẽ bình thường), có những tác phẩm đã gây hấp lực mạnh cho độc giả kể từ khi nó đang nằm trên bàn biên tập và được biên tập viên “nhá hàng”, cho tới khi được thông báo “hết hàng” ở các nhà sách. (PHẠM VĂN VŨ)

12Bacho

Lẩy Kiều trong thơ Bác

 •   18/02/2018 12:57:00 AM

Lẩy Kiều, tập Kiều vừa là thú chơi tao nhã vừa là một biện pháp nghệ thuật trong văn học, rất được các nhà văn, nhà thơ nước ta ưa chuộng, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là người thuộc “nằm lòng” và hiểu sâu sắc Truyện Kiều, Bác đã nhiều lần lẩy Kiều, tập Kiều một cách sáng tạo, hợp tình, hợp cảnh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng và sáng tác văn học của mình. (NGUYỄN TIẾN BÌNH)

chu xuan thu phap  le sam

Chữ xuân trong điển tích văn học

 •   17/02/2018 12:43:00 AM

Mùa xuân là mùa khởi đầu của năm mới, mang theo những khát vọng, ước mơ và hi vọng của con người về một năm an lành, một tương lai tươi sáng. Chính bởi ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đó, nên mùa xuân xuất hiện rất nhiều trong văn học - nghệ thuật từ trước đến nay. (TÂM ANH)

Thơ Việt Nam 2017: một năm trầm lắng

Thơ Việt Nam 2017: một năm trầm lắng

 •   16/02/2018 12:28:00 AM

Vào dịp cuối năm, khi các tổ chức, hội đoàn rục rịch việc tổng kết, trao giải cho các thể loại văn học trong năm, người ta mới giật mình nhìn lại một năm của (không chỉ) thơ. (NGUYỄN THANH TÂM)

Minh triết Hữu Thỉnh qua trường ca Đường tới thành phố

Minh triết Hữu Thỉnh qua trường ca Đường tới thành phố

 •   10/02/2018 12:36:00 AM

Trường ca Đường tới thành phố của nhà thơ Hữu Thỉnh xuất hiện lần đầu trong tập thơ Từ chiến hào tới thành phố (Nxb Văn học, 1985), nâng thơ Hữu Thỉnh lên một tầm cao mới trong nền thơ Việt Nam hiện đại. (NGUYỄN MINH KHIÊM)

ee27843c21b1642199c39a5f88d92b66Hồi ký Phùng Quán  Tôi đã trở thành nhà văn như thế nào 1 984x1500 w b

Hồi kí của nghệ sĩ những sự thật sau ánh hào quang

 •   07/02/2018 12:22:00 AM

Nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong xã hội từ xưa đến nay và luôn gắn bó chặt chẽ với diễn trình phát triển của một đất nước. Đời sống vật chất càng nâng cao thì đời sống tinh thần càng được quan tâm, chú ý. (TRẦN THỊ HỒNG HOA)

Hình tượng ma như một thủ pháp nghệ thuật trong văn học viết

Hình tượng ma như một thủ pháp nghệ thuật trong văn học viết

 •   05/02/2018 12:07:00 AM

Nếu như hình tượng ma trong văn học dân gian nặng về tính hiện thực hơn tính nghệ thuật, thì trong văn học viết, tính nghệ thuật hoàn toàn lấn át tính hiện thực. Mấu chốt của văn học kì ảo (văn học viết) là cái kĩ thuật khiến con người ta hồ nghi, giữa lí trí duy vật và nỗi sợ hãi duy tâm, giữa duy lí và duy cảm. (PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU)

Văn chương Việt và khủng hoảng mang tính nhân loại

Văn chương Việt và khủng hoảng mang tính nhân loại

 •   02/02/2018 12:52:00 AM

Vẫn quá sớm để nói đến việc khủng hoảng văn chương. Vì cứ mỗi lần giới phê bình lên tiếng thì văn chương tự khắc có lối mở, thoát hiểm ngoạn mục, khiến mọi chỉ trích trở thành khôi hài. (LÊ HUY BẮC)

Biểu tượng nước - lửa - đất trong các phim Trăng nơi đáy giếng, Cánh đồng bất tận và Bi, đừng sợ

Biểu tượng nước - lửa - đất trong các phim Trăng nơi đáy giếng, Cánh đồng bất tận và Bi, đừng sợ

 •   31/01/2018 12:17:00 AM

Không hẹn mà gặp, cả ba tác phẩm điện ảnh Trăng nơi đáy giếng (Nguyễn Vinh Sơn, 2008), Cánh đồng bất tận (Nguyễn Phan Quang Bình, 2010) và Bi, đừng sợ (Phan Đăng Di, 2011) đều sử dụng nhóm biểu tượng tự nhiên nước - lửa - đất để thể hiện ý thức phái tính, hay nói cách khác là các đạo diễn đã “phái tính hóa”, “nữ tính hóa” biểu tượng tự nhiên trong phim. (LÊ THỊ TUÂN)

Nhà văn Lê Lựu: Hoài vọng và cô đơn

Nhà văn Lê Lựu: Hoài vọng và cô đơn

 •   29/01/2018 08:15:00 AM

Có thể nói, sự cô đơn của Lê Lựu là sự cô đơn cộng sinh của bao nhiêu kiếp người lương thiện. Càng tài năng, càng lương thiện, anh – chị càng phải gắng sức mà gánh nó qua thời gian sống ở dương gian này (PHÙNG VĂN KHAI)

Thai Phan Vàng Anh

Tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI - lạ hóa như một cơ hội của hi vọng

 •   26/01/2018 08:18:00 AM

Việt Nam không hẳn đã có một dòng văn học hậu hiện đại chủ nghĩa. Tâm thức hậu hiện đại nhiều khi hòa lẫn trong nhiều bộ phận văn học khác nhau (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Thân phận người nhập cư ở đô thị trong Paris 11 tháng 8 của Thuận

Thân phận người nhập cư ở đô thị trong Paris 11 tháng 8 của Thuận

 •   26/01/2018 12:11:00 AM

Văn học viết về đô thị là mảng sáng tác mang lại những nhận thức sâu sắc về mặt trái của văn minh, bởi đô thị cùng với quá trình công nghiệp hóa là một trong những nguyên nhân làm gia tăng suy thoái môi trường, tách biệt con người khỏi thiên nhiên và rơi vào khủng hoảng nhân tính. (ĐỖ HẢI NINH)

Hà Nội qua những trang viết của Đỗ Phấn

Hà Nội qua những trang viết của Đỗ Phấn

 •   25/01/2018 03:02:00 PM

Tương tự, nhà văn – họa sĩ Đỗ Phấn cũng yêu thành phố Hà Nội, nơi ông sinh ra, lớn lên và già đi, đến mê mẩn. Ông yêu đến thành gắn bó cuộc đời mình với nó, biến nó thành cái khung nền cơ bản trong những truyện ngắn và tiểu thuyết của mình, thậm chí, xem nó như đối tượng chính của sự khám phá và trầm tư văn chương. (HOÀI NAM)

Người bộ hành không đơn độc

Người bộ hành không đơn độc

 •   22/01/2018 12:48:00 AM

“Ai đã đọc thơ Chính Hữu, một vài bài trong một lúc, hay dăm bảy bài ở một vài lần khác nhau, đều thấy không có gì khó hiểu, khó suy luận lắm. Thậm chí, với người sành thơ, đọc chừng nửa bài của ông, đã có thể đoán là ông sẽ tiếp tục viết thế nào và kết thúc thế nào...”. Một người bạn của tôi bảo thế. (NGUYÊN AN)

Vấn đề tiếp nhận văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam ở nước ta hiện nay

Vấn đề tiếp nhận văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam ở nước ta hiện nay

 •   20/01/2018 12:34:00 AM

Thơ ca và tiểu thuyết Mĩ về chiến tranh Việt Nam dồi dào là thế, nhưng trong suốt cuộc chiến tranh, và cả ba mươi năm sau cuộc chiến, những tác phẩm đó gần như không đến được với độc giả Việt Nam. (NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY)

Những mưa nắng giữa đời thường

Những mưa nắng giữa đời thường

 •   18/01/2018 12:03:00 AM

Là một cây bút nữ tài hoa, ở Nguyễn Thị Ngọc Hà hội tụ mọi cung bậc của cầm kì thi họa. Ngoài vẽ tranh, chơi đàn, chị còn là tác giả của nhiều tập thơ, gần đây nhất là Đứt dải yếm, Ngả vào nguyên khôi. (NGUYỄN BÍCH THU)

Nhà văn nữ và thể tài du kí

Nhà văn nữ và thể tài du kí

 •   14/01/2018 12:41:00 AM

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, đi, trải nghiệm là “đặc quyền, đặc lợi” của đàn ông. Còn phụ nữ, do chịu quan niệm của Nho giáo, nên họ đành chịu phận “cá chậu, chim lồng”, quanh quẩn ra vào nơi “lầu son, gác tía”. Không phải ngẫu nhiên mà thơ Đường có hẳn một dòng “khuê oán”, “cung oán” với giới hạn không gian mặc nhiên cho người phụ nữ. (TRẦN LÊ HOA TRANH)

Ảnh Văn Thành Lê

Nhà văn trẻ Văn Thành Lê: Định vị mình trước khi chạm tới người khác

 •   12/01/2018 08:44:00 AM

Anh đã xuất bản hơn 10 cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn viết cho thiếu nhi. Nhân dịp 2 cuốn sách của anh vừa mới ra mắt độc giả, phóng viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với anh.

Huyền Thư 01

Huyền Thư - bên kia đại dương, mang theo cả nỗi niềm xứ sở...

 •   12/01/2018 12:42:00 AM

Huyền Thư là bút danh của Tăng Thị Huyền Anh. Em đang theo học ngành quy hoạch đô thị tại New Zealand. Năm 2016, Huyền Thư đoạt giải thưởng tại cuộc thi thơ trẻ New Zealand do Trung tâm viết văn của trường Đại học Victoria tổ chức. (ĐỖ ANH VŨ)

HoaXuan 009

Văn học trẻ: “bội thực” những nỗi đau riêng?

 •   09/01/2018 12:45:00 AM

Năm mười sáu tuổi, Arthur Rimbaud - một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng - làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê hồn. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo